Tranh cãi về triển vọng lạm phát, Fed có tăng lãi suất vào tháng 9 tới?

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn còn tranh cãi về triển vọng lạm phát.

Trong cuộc họp mới nhất, các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã lâm vào một cuộc tranh luận khá chi tiết về lạm phát trong khi tiếp tục trì hoãn việc thông báo cụ thể lộ trình thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán đến tháng 9.

Biên bản cuộc họp tháng 7 được Fed công bố rạng sáng nay cho thấy phần lớn các thành viên của Ủy ban thị trường mở (FOMC) dự báo lạm phát sẽ dần dần tăng lên mức mục tiêu 2% trong trung hạn. Tuy nhiên, cũng có không ít người “nhìn thấy khả năng lạm phát sẽ ở dưới mức 2% lâu hơn dự kiến”.

Điều này đồng nghĩa với khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 giảm xuống. Hồi tháng 6, sau khi có động thái tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, Fed dự báo trong năm nay sẽ còn 1 đợt tăng nữa để lãi suất mục tiêu rơi vào khoảng 1,25 – 1,5%. Điều này phụ thuộc vào đánh giá của các nhà điều hành chính sách tiền tệ về triển vọng lạm phát và điều kiện của thị trường lao động.

Fed đã liên tục để tuột mục tiêu lạm phát trong suốt 5 năm qua. Chỉ số CPI chỉ tăng 1,7% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 7 vừa qua. Trong cuộc họp tháng 6, Fed hạ dự báo lạm phát 2017 và cũng không kỳ vọng chỉ tiêu này sẽ chạm mốc 2% trước năm 2018.

Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,3%, thấp nhất 16 năm.

 

Hiện danh mục tài sản của Fed có tổng trị giá 4.500 tỷ USD, sau khi thực hiện 3 vòng nới lỏng định lượng với các chương trình mua trái phiếu trực tiếp trên quy mô lớn. Biên bản cuộc họp lần này không chỉ ra cụ thể khi nào Fed sẽ bắt đầu “tháo dỡ” số tài sản khổng lồ nào. Mặc dù một số thành viên đã chuẩn bị cho việc thông báo ngày bắt đầu bán ra trái phiếu ngay trong cuộc họp lần này, phần lớn muốn để đến cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/9.

Tú Anh (CafeF)

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
[Tổng : 0 / Đ. trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Siết tín dụng như giáng thêm cú sốc cho thị trường... Các chuyên gia cho rằng, đề xuất siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước mới đây có thể sẽ giáng thêm một cú sốc cho thị trường bất động sản vốn đang gặp...
Nhận định về sự việc Bitconnect dừng gói Lending... Chào các bạn, những ngày qua khi sự việc Bitconnect dừng dịch vụ Lending (cho vay) và tất toán tất cả các gói đầu tư vào dịch vụ này bằng đồng BCC đã ...
Chỗ nào đất sốt, ngân hàng càng cho vay tỉ lệ thấp... Trước tình trạng giá đất sốt xình xịch, các ngân hàng đã áp dụng chính sách khắt khe hơn từ thẩm định giá đến xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là tỉ lệ cho v...
Đăng tin miễn phí, SEO top nhanh nhất.Đăng ngay >>
+