Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương hôm nay xác nhận đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh này vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá KDC Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An.

Thông tin trên Tiền phong, Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ làm việc với các bên liên quan để thu thập tài liệu đồng thời làm rõ những khuất tất trong các phiên đấu giá dự án này.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, Dự án khu dân cư Hòa Lân có diện tích 490.765 m2 do Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư. Theo Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp, để thực hiện dự án, từ năm 2003 – 2007, Công ty Thiên Phú đã ký các Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn).

Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ Agribank Chợ Lớn số tiền 1.117.689.720.000 đồng. Do gặp khó khăn về tài chính, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã chấp nhận ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là Dự án KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn để xử lý thu hồi khoản nợ mà công ty còn tồn đọng tại ngân hàng này.

Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký Hợp đồng số 10/2015/HĐĐG với Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467.700.000.000 đồng.

Sau khi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đăng thông báo bán đấu giá lần 1 nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia, ngày 26/8/2015, Agribank Chợ Lớn có Công văn số 464/NHNoCL-TD gửi công ty này để giảm 2% giá trị tài sản để tiếp tục bán đấu giá, lúc này giá khởi điểm là 1.438.000.000.000 đồng.

Theo công văn nêu trên, ngân hàng đã thực hiện việc giảm giá 2% trên giá khởi điểm để tiếp tục bán đấu giá. Tuy nhiên, việc tính toán của ngân hàng đã thiếu so với giá khởi điểm là 346 triệu đồng. Giá khởi điểm chính xác phải là 1.438.346.000.000 đồng.

Sau khi nhận công văn giảm giá của ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã không thực hiện trách nhiệm kiểm tra tính chính xác các thông tin do phía ngân hàng cung cấp.

Sau nhiều lần điều chỉnh giá khởi điểm và tổ chức đấu giá không thành công, đến phiên đấu giá lần thứ 12 ngày 25/5/2017 thì đã đấu giá thành công, đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần xây dựng A Đông Hải (Công ty A Đông Hải) nay đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (công ty Kim Oanh) với giá trúng thầu là 1.353 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá là 390 tỷ đồng.

Cùng ngày 25/5/2017, Công ty A Đông Hải, Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã ký biên bản đấu giá thành có nội dung như sau: “…Khách hàng mua được tài sản bán đấu giá thành phải thanh toán trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành. Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện…”.

Ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải ký Hợp đồng mua bán tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. Hợp đồng đã được Công chứng tại Văn phòng Công chứng thành phố Mới chứng thực.

Tại Khoản 2, Điều 2 của hợp đồng quy định: “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, bên B (Công ty A Đông Hải) phải thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá tài sản là 1.353.000.000.000 đồng và số tiền này bao gồm tiền đặt trước là 96.300.000.000 đồng”.

Theo quy chế đấu giá và Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ lớn về phương thức thanh toán sau đấu giá thì Công ty A Đông Hải đã chấp nhận phương án trả ngay một lần cho tổng số tiền đã đấu giá thành trong thời hạn 45 ngày.

Tuy nhiên, tại thời điểm làm việc với Thanh tra Bộ Tư pháp, Agribank Chợ Lớn cho biết: Tính đến ngày 31/7/2018 (sau hơn 1 năm ký Hợp đồng), Công ty A Đông Hải (sau này là Công ty Kim Oanh) mới thanh toán số tiền mua trúng đấu giá 811 tỷ đồng, số tiền còn phải thanh toán là 524 tỷ đồng (chưa bao gồm 8% lãi suất chậm trả).

Mãi đến tháng 11/2018, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) vẫn mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng giá khởi điểm khi thực hiện bán đấu giá bán tài sản là 963 tỷ đồng.

Bên cạnh việc Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) thanh toán chậm thì trong biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 có quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá: “…tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức Công chứng mới công chứng được Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, làm cơ sở pháp lý cho khách hàng trúng đấu giá thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bán đấu giá theo quy định pháp luật”, thế nhưng, chỉ sau đó không lâu, ngày 01/7/2017 hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã được ký kết và ra công chứng.

Sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp đến làm việc với Công ty A Đông Hải thì được biết, UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang cho Công ty A Đông Hải.

Theo Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản để tiếp tục thực hiện dự án KDC Hòa Lân, nhưng Văn phòng Công chứng thành phố Mới đã thực hiện công chứng vào Hợp đồng mua bán tài sản trên là thực hiện không đúng nội dung thỏa thuận tại Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017.

Trước khuất tất tại cuộc đấu giá dự án này, ngày 4/3/2019 Cty Thiên Phú đã có đơn tố cáo gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bình Dương và Sở Tư pháp tỉnh này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương trong việc ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá có giá trị 1.353 tỷ đồng gây thiệt hại tài sản Nhà nước và tài sản của doanh nghiệp.

Trong đơn, Công ty Thiên Phú đã chỉ ra mặc dù Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới vẫn công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cho Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty Kim Oanh TPHCM.

Hành vi này vi phạm Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai và vi phạm Điều 48 Luật Kinh doanh Bất động sản…Công ty Thiên Phú đề nghị tỉnh Bình Dương trong thời gia làm rõ sự việc thì không chấp thuận đề nghị chuyển đổi chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân cho bất cứ đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào và ngăn chặn mọi hành vi chuyển nhượng hay thay đổi hiện trạng dự án để giảm thiệt hại.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, luật sư đại diện cho phía công ty Thiên Phú cho biết công ty luật đã có đơn kiến nghị trình Thủ tướng về việc xem xét lại kết quả đấu giá khu đất dự án này và đề nghị hủy kết quả đấu giá để thực hiện theo đúng trình tự. Song song đó, công ty luật đại diện cho Thiên Phú cũng đang lập hồ sơ khởi kiện các đơn vị liên quan trong cuộc đấu giá đầy khuất tất này.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG
[Tổng : 1 / Đ. trung bình: 5]

Bài viết liên quan

Đại gia bất động sản đăng thông tin “loạn ngôn” tr... Thời gian gần đây, theo phản ánh của bạn đọc, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty địa ốc Đất Lành (TP HCM) đã thường xuyên đăng tải trên trang Facebo...
Tín dụng vào bất động sản sẽ siết chặt từ 2019... Mặc dù không chính thức tuyên bố “khép cửa” với bất động sản, song chủ trương của cơ quan quản lý là sẽ giảm dần tín dụng vào lĩnh vực này. Theo đó, t...
Có nên đầu tư lướt sóng đất nền Bình Dương ?... Tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, thông tin sẽ được quy hoạch lên đô thị loại 2 trong năm 2019 đang là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản khu v...
Năm 2019: Siết chặt tín dụng cho vay bất động sản... Chủ trương siết chặt tín dụng đổ vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản để tập trung vào kinh doanh sản xuất khiến việc tiếp cận vốn của các dự án bất đ...
Giả mạo công văn của Chủ tịch TP Đà Nẵng để tạo &#... Ngày 2/11, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã gửi công văn đến các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để thông t...
Chia sẻ kinh nghiệm: 4 cách đầu tư bất động sản lã... Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng. Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản Trần...
Nhà đầu tư đất nền vùng ven đang bỏ tiền vào đâu?... Phân khúc đất nền tại các quận trung tâm trên thị trường Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Thay vào đó, các nhà đầu tư và môi gi...
Chỗ nào đất sốt, ngân hàng càng cho vay tỉ lệ thấp... Trước tình trạng giá đất sốt xình xịch, các ngân hàng đã áp dụng chính sách khắt khe hơn từ thẩm định giá đến xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là tỉ lệ cho v...
Đề nghị điều tra việc tung tin, gây sốt đất ở Sài ... UBND TP.HCM yêu cầu kiểm tra tình trạng tăng giá nhà, đất nền trên địa bàn, giải quyết tình trạng sốt đất, ngăn chặn kịp thời "bong bóng" bất động sản...
Siết tín dụng như giáng thêm cú sốc cho thị trường... Các chuyên gia cho rằng, đề xuất siết tín dụng của Ngân hàng Nhà nước mới đây có thể sẽ giáng thêm một cú sốc cho thị trường bất động sản vốn đang gặp...
Sức bật bất động sản Bình Dương từ chuỗi dự án Phú... Tốc độ phát triển nhanh, quy hoạch đô thị đồng bộ, các trục đường chính kết nối được đầu tư, nâng cấp mở rộng đang tạo đà cho thị trường thị xã Dĩ An ...
Nở rộ bất động sản ở Bình Dương: Coi chừng trắng t... Trong khi quỹ đất ở TPHCM ngày càng teo tóp, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch “đánh bắt xa bờ”. Tại Bình Dương, thị trường bất động sản tr...
Nhà đầu tư tìm kiếm quỹ đất Thủ Đức đón đầu khu đô... Sau 5 năm thăng hoa, khu Đông vẫn tiếp tục tạo cách biệt trên thị trường BĐS khi mới đây, thông tin quy hoạch khu đô thị sáng tạo (gồm Quận Thủ Đức, Q...
Đình chỉ công trình cầu nối từ dự án Golden Center... Đây là công trình thuộc dự án đấu nối giao thông giữa một dự án bất động sản với quốc lộ 13, thuộc địa bàn phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình ...
Quận Thủ Đức: Giá nhà đất đạt 120 – 180 triệu/m2... Khảo sát trên website uy tín về bất động sản mới nhất cho thấy, giá nhà đất mặt tiền Thủ Đức có nơi dao động từ 120 – 180 triệu/m2, không thua kém các...
Đăng tin miễn phí, SEO top nhanh nhất.Đăng ngay >>
+